Đồ thờ bằng đồng - Kinh nghiệm mua đồ đồng


Khi lựa chọn đồ thờ bằng đồng cho gia đình Việt cần chú ý điều gì và làm sao để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Mời bạn tham khảo thêm thông tin để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất dành cho mình nhé.

Lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng cho gia đình người Việt

Đồ thờ cúng bằng đồng có rất nhiều chủng loại với mẫu mã, kích thước cùng chất lượng khác nhau. Thường thì một bộ đồ thờ  bao gồm nhiều loại khác nhau, những mẫu đồ được chế tác từ nguyên liệu đồng vàng, đồng đỏ hoặc đồng chạm khảm thủ công bằng tay do các nghệ nhân chế tác.
đồ thờ bằng đồng
Bộ đồ thờ bằng đồng Đại Bái

Vấn đề cân nhắc khi mua bộ đồ thờ 

Nên cân nhắc thật kỹ khi mua bộ đồ thờ cúng bằng đông cho gia đình bao gồm bộ đỉnh đồng, đồ thờ cúng đồng đỏ. Còn loại đồ thờ tam khí, ngũ sắc trên thị trường có giá thành khá cao chỉ phù hợp cho những gia đình giàu có.
Có lẽ bạn cũng cần biết, bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên thị trường không có mức giá cụ thể vì thế khi mua đồ cần chú ý tìm đến địa chỉ uy tín lâu năm hoặc sản xuất trực tiếp. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tìm được sản phẩm bằng đồng chất lượng.

Cách chọn đồ thờ bằng đồng cho không gian nhà thờ họ

Nhà thờ họ là không gian thờ cúng lớn, đây được coi là bộ mặt của cả một dòng họ trong làng, xã. Vấn đề chú trọng trong việc chọn đồ đồng thờ cúng để thể hiện nét đẹp trang nghiêm, uy quyền cũng như truyền thống uống nước nhớ nguồn của các thành viên trong dòng họ.
Để có thể chọn được món đồ thờ cúng chất lượng và phù hợp nhất cho không gian nhà thờ họ, từ đường cần chú ý:

Kích thước đồ đồng thờ cúng nhà thờ Tổ

Khu vực nhà thờ tổ hay nhà thờ của dòng họ, từ đường thường là những không gian rộng lớn. Vì thế các đồ thờ cúng trong chính không gian này cũng cần có kích thước thích hợp, thường thì phải lớn hơn nhiều đồ đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên các gia đình. Song cách bố trí và sắp xếp cũng tương tự như với bàn thờ gia tiên. Bộ đỉnh đồng nhà thờ tổ thường cáo từ 70cm trở lên.

Bộ đồ thờ cúng nhà thờ tổ, nhà thờ họ

Trên thực tế thì bộ đồ thờ cúng bằng đồng nhà thờ họ, nhà thờ tổ về cơ bản giống với bộ đồ thờ gia tiên. Thường thì chúng sẽ bao gồm các đồ vật đó là:
- Cửa võng – Đại tự – Câu đối bằng đồng
- Bộ đồ thờ ngũ sự, thất sự bao gồm: đôi hạc, lư hương, chân nến, đôi đèn thờ…
- Gia phả
- Thần chủ
- Y môn

Vai trò của đồ đồng trong không gian nhà thờ họ

Đối với không gian thờ cúng của nhà thờ họ thì bộ đồ đồng thờ cúng được lựa chọn nhiều nhất bởi chúng có những ưu điểm và đặc trưng thực sự.
- Mang lại cho không gian thờ họ sự sang trọng bởi màu sắc tuyệt vời cũng như những chi tiết đượcchạm chổ tinh tế.
- Tuổi thọ sản phẩm bằng đồng, đồ thờ đồng Đại Bái cao và thường lên đến hàng trăm năm.
- Đồ thờ cúng bằng đồng trong không gian nhà thợ họ giúp lưu giữ được nét truyền thống lâu đời cho văn hóa thờ cúng của người Việt.
- Điều đặc biệt là chúng phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau để có thể giúp cho con cháu tưởng nhớ về cội nguồn cũng như truyền thống văn hóa lâu đời.

Bộ đồng thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

Trong tâm linh các đồ thờ cúng được xem là sợi dây kết nối giữa người còn sống và người đã khuất. Phong tục thờ cúng thể hiện tấm lòng và sự chu đáo của con cháu trog việc tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Nhưng cũng tùy theo vùng miền mà có cách thờ cúng khác nhau. Song đồ thờ cúng bằng đồng thì vẫn đảm bảo đầy đủ các vật dụng.

Bát hương thờ

Đồ thờ cúng có thể thiếu một vài thứ nhưng bát hương thì nhất định phải có. Thường thì bát hương được bố trí từ 1 – 3 cái, ở giữa luôn là cái to nhất. Thông thường chúng được làm bằng đồng, sứ hay gỗ… Đối với những gia đình không có điều kiện bằng thì tối thiểu củng cần 1 bát hương lớn ở trung tâm.

Bộ ngai chén thờ cúng

Các đồ dùng thờ cúng như ngai, chèn thờ để đựng nước và rượu nhằm mục đích dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên mỗi ngày. Những chén thờ này thường được bố trí theo số lẻ từ 3 – 5 cái, nhưng cũng tùy theo gia đình mà có thể bố trí số lượng chén thờ cụ thể.

Lọ lộc bình 

Đây cũng là món đồ thờ cúng bằng đồng được nhiều người chú ý và cần thiết trên bàn thờ. Chúng thường để cắm hoa với ý nghĩa phong thủy tốt. Sản phẩm này xuất hiện khá lâu và đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt bởi sự truyền thống và nét đẹp của nó.
Trên ban thờ người ta thường cắm các loại hoa như sen, cúc, lay ơn… để mang lại hương thơm trong thờ cúng.

Mâm Bồng trên bàn thờ 

Món đồ đồng thờ cúng là vật thờ không thể thiếu có chức năng đựng những hoa quả thờ cúng vào dịp gỗ, tết… Có nhiều loại khác nhau với kích thước và hoa văn riêng tùy thuộc vào nhu cầu mà có thể lựa chọn món đồ thích hợp nhất cho gia đình mình.

Ống đựng hương 

Đây cũng là món đồ thờ cúng bằng đồng khá quan trọng. Việc bố trí hương khói gọn gàng cũng góp phần dễ dàng hơn trong việc thờ cúng và thể hiện sự quan tâm, chú ý đến hoạt động thờ cúng.

Bộ tam sự, ngũ sự

Đây là một bộ đồ đồng thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Chúng giúp tạo tính truyền thống và trang nghiêm cho không gian thờ. Tùy vào là bộ tam sự hay ngũ sự sẽ có gồm lư hương, chân nến, hạc thờ.

Đèn dầu thờ cúng

Đây được cho là một vật không thể thiếu được trong gian thờ của gia đình, chúng có thể sẽ làm cho gian thờ ấm áp lên hẳn.
Mỗi khi thắp hương chúng ta có thể dùng đèn dầu để thắp hương thuận tiện hơn. Đây là hiện thân của tính nhẫn nhịn và kiên trì, đèn chuyển lửa thắp sáng không gian thờ.
Bên cạnh đó trên bàn thờ có thể có thêm một số đồ thờ cúng khác theo văn hóa của từng vùng miền. Những món đồ đồng thờ cúng có thể được mạ vàng vào đồ thờ tam khí theo đúng yêu cầu. Nếu như muốn chọn đồ đồng chất lượng nhất cho không gian thờ của mình mời bạn tham khảo thêm một số thông tin. Mời bạn liên hệ với đồ đồng mỹ nghệ Đại Bái để biết thêm chi tiết.

Hướng dẫn chọn đồ đồng thờ cúng theo kích thước ban thờ

Làm sao để có thể chọn được đồ đồng thờ cúng đúng kích thước ban thờ là thắc mắc chung của nhiều người khi có ý định mua sắm. Vấn đề kích cỡ luôn được lưu tâm bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động xấu đến phong thủy và gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp không gian.

Khu vực phòng thờ, bàn thờ chính là không gian tâm linh và linh thiêng nhất trong các gia đình Việt hiện nay. Vấn đề thờ cúng hay chọn đồ thờ cúng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công việc này. Điều này có thể ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của không gian thờ cũng mà còn cả vấn đề phong thủy của khu vực này.

Khi chọn đồ thờ cúng bằng đồng như bộ ngũ sự bằng đồng cho không gian thờ cúng cần đặc biệt chú ý đến kích thước của bàn thờ. Bởi sự tương xứng của kích thước đồ thờ bằng đồng với kích thước bàn thờ có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm linh trong gia đình.

Chọn đồ thờ cúng theo kích thước bàn thờ

Theo các chuyên gia thì bạn có thể căn cứ vào tiêu chí kích thước lỗ ban trong bàn thờ, đồ đồng mỹ nghệ Đại Bái sản xuất các sản phẩm đồ thờ cúng phụ thuộc vào kích thước tiêu chuẩn và hợp phon thủy của bàn thờ trong các gia đình bạn. Cụ thể như sau:
- Đồ thờ cúng cho tủ thờ
Thường thì tủ thờ có kích thước phổ biến đó là 1.55 x 61 x 1.27 mét (tương ứng chiếu dài x rộng x cao), thì tương ứng với bộ đồ ngụ sữ sẽ có kích thước đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 45cm, 50cm.
- Đồ thờ cúng cho bàn thờ
+ Đối với kích thước bộ đồ thờ cúng có kích thước 45 – 50cm, chúng phù hợp với không gian bàn thờ có chiều dài từ 1.55 – 2.0 mét.
+ Đối với kích thước bộ đồ thờ cúng cao 60 – 70cm thì chúng phù hợp với không gian bàn thờ với chiều dài 2.05 – 2.2 mét.
+ Đối với kích thước bộ đồ thờ cúng cao trên 1m phù hợp với các không gian bàn thờ kích thước lớn. Không gian thờ cúng cho nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Cho không gian thờ cúng quy mô lớn.
Ngoài ra để biết được đồ đồng thờ cúng có kích thước như thế nào, bàn thờ gia đình mình nên sử dụng đồ đồng có kích thước ra sao bạn có thể liên hệ thêm với các chuyên gia để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hướng dẫn cách vệ sinh đồ đồng hiệu quả

Bất cứ đồ dùng nào sau một thời gian sử dụng cũng đều có dấu hiệu bị cũ hay bạc màu. Những đồ vậy bằng đồng cũng vậy. Song đồng là chất liệu có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với những loại đồ dùng khác. Nếu như biết cách bảo quản, giữ gìn và vệ sinh đúng cách thì tuổi thọ của nó ít nhất là hơn chục năm. Như thế bảo quản đồ thờ cúng bằng đồng như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng đồ đồng mỹ nghệ Đại Bái tìm hiểu thêm bốn mẹo giúp đồ đồng luôn sáng bóng.

Sử dụng chanh để làm sạch đồ đồng

Chanh được xem là loại quả có nhiều công dụng, vì thế được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Thường xuyên để chanh trong tủ để sử dụng nhất nhé. Bạn có thể tận dụng chanh để vệ sinh đồ đồng giúp chúng sáng bóng nhất nhé.
Cách làm là cắt chanh làm đôi sau đó chà mạnh lên bề mặt đồ thờ cúng bằng đồng. Tiếp đó là chà lên đồ đồng rồi dùng khăn ấm lau lại và khăn mềm để thấm cho sạch sẽ. Nhờ tác dụng khử các vết bẩn trên đồ đồng vì thế chúng có thể giúp sản phẩm này trở nên sáng bóng trở lại.

Sử dụng giấm để tẩy rửa

Đây được xem là một trong những dung dịch có khả năng tẩy rửa cao. Trong giấm có chứa axit nên chúng có tác dụng loại bỏ những vết bẩn hay biến màu trên đồng tốt. Sử dụng giấm để vệ sinh đồ đồng cần kết hợp với khăn mềm hay miếng bông rửa bát. Cần tiến hành các bước: chà mạnh lên bề mặt của đồng đồng thờ cúng sau đó lau chùi đều tay để đồ đồng được sáng bóng và màu đều nhau. Sử dụng khăn thấm nước ấm lau lại rồi lau chùi bằng khăn khô.

Sử dụng muối kết hợp giấm để vệ sinh

Có lẽ nhiều người ngạc nhiên nhưng thực tế muối cũng có tác dụng tẩy rửa và làm sạch tốt. Vấn đề kết hợp muối với giấm cho đồ đồng luôn giữ nét sáng bóng tốt nhất. Pha hỗn hợp muối với giấm sau đó dùng khăn mềm và miếng rửa bát, nhúng và chà như việc vệ sinh bằng giấm không.

Sử dụng mật ong để vệ sinh đồ đồng

Mật ong là một trong những đồ dùng để tẩy rửa được nhiều người sử dụng. Chỉ cần dùng mật ong thoa trực tiếp lên đồ đồng hay các vật cuốn thư câu đối sau đó lau lại bằng khăn ấm và dùng khăn khô thấm hết nước. Tuyệt đối không nên để mật ong đọng lại lâu trên đồ đồng  mà cần lau sạch sẽ lại.

Trên đây là tổng hợp tất cả những điều cần biết về đồ thờ bằng đồng giúp quý khách mua được các loại đồ thờ cúng như ý!
---------
Đồ thờ bằng đồng - Kinh nghiệm mua đồ đồng Đồ thờ bằng đồng - Kinh nghiệm mua đồ đồng Reviewed by Alan Duong on 23:52 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.